Home / Blog / Làm Mẹ / Để con biết kĩ năng tự phục vụ mình và tự giác sẽ tạo những giá trị mới tốt hơn

Để con biết kĩ năng tự phục vụ mình và tự giác sẽ tạo những giá trị mới tốt hơn

Mình thấy có phụ huynh gửi con tới trại hè để người ta dạy cho con kĩ năng sống cơ bản biết cách nấu cơm, biết cách gấp chăn mền,… Kĩ năng tự phục vụ giản đơn đó mà cần có người khác dạy cho con của mình, thì người cha người mẹ ấy dạy được con mình cái gì? Trẻ có thể học được kĩ năng ở người khác, nhưng trẻ không bao giờ có thể duy trì kĩ năng đấy ở nhà, khi cha mẹ vẫn sinh hoạt y như lối cũ, vẫn cư xử với con theo cách cũ. Dạy con làm việc nhà hay không quan trọng con bạn cần phải có 3 điều sau đây.

Tôn trọng con là nói cho con, thảo luận cùng con luật lệ trong nhà, để cùng thực hiện, chứ không phải tôn trọng con là con muốn làm gì cũng được.

Khả năng tự phục vụ và tự lo cho chính mình

Con lười làm việc nhà, làm dở tệ thế nào đi chăng nữa, đó là chuyện của các con, cha mẹ không nên lo lắng miễn sao các con biết sắp xếp công việc của chính mình và chịu trách nhiệm về chúng sau khi ra đời là được.

Đối với các con ở trong nhà, cha mẹ yêu cầu làm mà lười và không muốn làm, tỏ thái độ này nọ, theo mình do cha mẹ không nghiêm. Cha mẹ cần phải cho con biết, ai là chủ trong nhà, bố mẹ hay con? Còn sống với bố mẹ thì phải tuân theo quy định trong nhà đề ra. Mai mốt con lớn, đi ra ở 1 mình, nhà có như ổ chuột thì đó là nhà của con, cha mẹ không quan tâm. Còn bây giờ, con ở với cha mẹ là phải tuân theo quy luật sinh hoạt của gia đình.

Cha mẹ cần làm rõ cái quy luật sinh hoạt ấy với con, thảo luận và yêu cầu con tuân theo, và có thưởng phạt rõ ràng.

Tôn trọng con là nói cho con, thảo luận cùng con luật lệ trong nhà, để cùng thực hiện, chứ không phải tôn trọng con là con muốn làm gì cũng được. Đó là dễ dãi và nuông chiều, không phải tôn trọng.

Nhiều người học rất giỏi, học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, khi đi lên đại học và ở trọ, ở chung với bạn nhưng phòng trọ như một cái ổ chuột, bẩn thỉu và thiếu tôn trọng bạn. Lý do vì sao? Cấp dưới, cha mẹ nói chỉ cần học là đủ, cha mẹ lo cho đủ thứ từ cái ăn, cái mặc, đến dọn nhà, dọn phòng, khi ra đời không có nổi kĩ năng cơ bản nhất là tự phục vụ cho chính mình.

Thái độ yêu lao động và trân trọng công sức của người khác

Nếu con có được thái độ này, cha mẹ không cần phải lo lắng nhiều. Bởi vì con sẽ chăm học, sẽ có ý chí vươn lên, không ngại khó khăn vất vả, và ra đời sẽ làm việc tốt. Ngược lại, cha mẹ phục vụ cho con, tạo điều kiện cho con học hành, nhưng con có thái độ đòi hỏi, không được như ý thì tỏ thái độ này nọ, chính là con đường ngắn nhất tạo ra một đứa con ích kỉ, chỉ biết đòi hỏi.

Hiểu được sự vất vả của cha mẹ

Làm sao để con biết được sự vất vả lao động ? Làm sao để con suy nghĩ cho cha mẹ, hơn là suy nghĩ tới bản thân mình? Cái đó tuỳ thuộc vào lời nói, lối sống và hành động của chính người làm cha mẹ.

Ngày xưa, cha mẹ yêu cầu cùng làm vườn, làm rẫy và thấy đúng là vất vả thật, nhưng ngày nay đâu có thể cho con đi làm như vậy được nữa. Vậy nên phải tuỳ hoàn cảnh của bạn để dạy cho con.

Đó là 3 điều cốt lõi và cơ bản nhất cần xây dựng và rèn cho con, cho dù thông qua việc gì đi chăng nữa  con có bận học hành, không phụ bạn làm việc nhà, nhưng có đủ 3 yếu tố cốt lõi trên, là quá tốt. Không cần phải bận tâm con có làm được việc nhà hay không.

Bởi vì, làm việc nhà chỉ là 1 trong những phương tiện mà thôi, quan trọng là thái độ và kĩ năng cha mẹ cần rèn cho con, rèn thế nào, rèn ra sao nhưng phải rèn cho bằng được.

 

Korean 2019, mùa hè

Nhật ký viết cho Ngỗng con

About Administrator

Check Also

Người duy nhất

Đó là một phụ nữ đã bươn chải trong những năm tháng thanh xuân của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *