Home / Blog / Cuộc Sống / Mua muối đầu năm lấy may cả năm

Mua muối đầu năm lấy may cả năm

Người Việt Nam có tập tục mua muối đầu năm với niềm tin mang đến nhiều vận may mắn trong năm mới. Muối được mua từ người đi bán dạo, cũng có thể ghé một cửa tiệm nào đó mua một vài đồng. Hầu hết mọi người đều háo hức mua một vài đồng muối lấy may cho cả năm, và không ai kỳ kèo mặc cả bao giờ.

Hôm nay Mồng 1 Tết mình cũng ghé siêu thị NongMin gần nhà mua lấy một túi muối và đôi tất cho gia đình. Gần khu nhà trọ có siêu thị Nongmin và Y Mart mở cửa cả Tết. Siêu thi Y Mart thì mọi người đã biết, qui mô tầm trung và mở 24h luôn, bán mọi thứ cần thiết từ thực phẩm tươi sống, đồ ăn nhanh tới các đồ gia dụng cần thiết. Từ trường Honam đi bộ ra khoảng 20p đi bộ.

Mua muối đầu năm với niềm tiên may mắn cả năm. Ảnh BichKhoa blog

Người Việt Nam có tập tục mua muối đầu năm để lấy may từ xa xưa

Trong đời sống hàng ngày, muối có một vị trí rất quan trọng và chỉ đứng sau gạo. Người xưa quan niệm muối là thứ mặn, chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực, văn hóa tình cảm, nó mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, sự hòa thuận giữa vợ chồng, con cái. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ ứng xử, quan hệ làm ăn.
Cũng có người quan niệm rằng hạt muối có sự kết tinh cao, màu trắng trong tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết, ấy cũng là biểu trưng cho tình cảm tốt đẹp. Hạt muối tuy nhỏ nhoi, ít giá trị kinh tế nhưng mang trong mình ý nghĩa văn hóa phi vật thể thiêng liêng. Bởi lẽ, trong những thứ mặn mà, chẳng có gì sánh được bằng…muối, mà mối quan hệ tình cảm nào cũng cần có sự quan tâm, mặn mà như thế.
Ngoài ra, người Việt vốn cần cù, chịu khó và rất tiết kiệm. Ý nghĩa của việc “mua muối đầu năm” là để cha mẹ nhắc nhở con cái “ăn dè, ăn nhịn”, tiết kiệm để dành tiền “cuối năm mua vôi” xây nhà. Sở dĩ, câu nói này có ý nghĩa như vậy bởi, đối với người Bắc Bộ, “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc quan trọng nhất của đời người.
Người ta thường mua muối vào sáng mùng Một Tết. Khi mua nên chú ý mua một bát đầy có ngọn và trả tiền tương ứng một hai cân để cầu may. Điều đặc biệt ở đây là muối bao giờ cũng đong có ngọn, chứ không gạt miệng sợ về sẽ mất lộc, mất mặn mà.
Bên cạnh muối, mọi người cũng thường xuyên mua thêm diêm/bật lửa với mong cầu một năm nhiều năng lượng.

About Bích Khoa

Check Also

Bức tranh về tương lai

“Trong cuộc đời, chúng ta thường mải mê phác ra những bức tranh về tương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *