Home / Chưa được phân loại / Cách lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF an toàn với mọi làn da

Cách lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF an toàn với mọi làn da

Việt Nam là một đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, chị em luôn quan tâm và chú ý đến việc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Khi lựa chọn các dòng kem chống nắng, người dùng thường để ý đến các vấn đề như xuất xứ, thành phần, công dụng, và đặc biệt là chỉ số SPF và chỉ số PA. Vậy thì 2 loại chỉ số này là gì và có ý nghĩa ra sao với kem chống nắng? Cùng Bích Khoa tìm kiếm giải đáp cho các câu hỏi này nhé!

Chỉ số SPF và chỉ số PA là gì?

Chỉ số SPF là gì?

Dạo gần đây, người dùng nghe đến rất nhiều những thông liên quan đến chỉ số SPF. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết SPF chỉ là những chữ cái viết tắt trong cụm từ tiếng Anh Sun Protection Factor. Dịch cụm từ này, chúng ta sẽ nhận được ý nghĩa của SPF là chỉ số biểu thị mức độ, khả năng chống lại tia UVB của các sản phẩm kem chống nắng. Chỉ số này phụ thuộc rất nhiều vào số giờ sử dụng, tỷ lệ kem chống nắng trên da,…

Chỉ số SPF là gì?
Chỉ số SPF là gì?

Hiện nay, mức độ chống nắng được chia thành 3 loại chỉ số chính gồm:

 • Chỉ số chống nắng SPF15: Thể hiện khả năng chống nắng trên dưới khoảng 92% – 93% tia UVB
 • Chỉ số chống nắng SPF30: Thể hiện khả năng chống nắng trên dưới khoảng 96% – 97% tia UVB
 • Chỉ số chống nắng SPF50: Thể hiện khả năng chống nắng trên dưới khoảng 97% – 98% tia UVB

Chỉ số PA của kem chống nắng là gì?

Tương tự như SPF, PA cũng là những từ viết tắt trong cụm từ tiếng anh Protection Grade Of UVA. Đây là chỉ số được công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản, thể hiện khả năng mức độ tránh tia UVA cho cơ thể của kem chống nắng. Theo như cách thể hiện thường thấy thì PA sẽ được ghi dưới dạng dấu “+”, càng nhiều dấu cộng thì khả năng chống tia UVA càng cao:

Chỉ số PA là gì?
Chỉ số PA là gì?
 • Chỉ số PA+ thể hiện mức độ chống tia UVA dao động từ 40% – 50%
 • Chỉ số PA++ thể hiện mức độ chống tia UVA dao động từ 60% – 70%
 • Chỉ số PA+++ thể hiện mức độ chống tia UVA dao động từ 80% – 90%
 • Chỉ số PA++++ thể hiện mức độ chống tia UVA dao động trên 95%

Nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ở mức bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên thì khả năng chống nắng càng cao thể hiện chỉ số chống nắng SPF càng cao. Tuy nhiên, thực tế thì những kem chống nắng có chỉ số quá cao sẽ dẫn đến tình trạng da bị kích ứng.

 • Mức chống nắng từ 15-30: Mức chống nắng này khá thấp, tuy nhiên lại rất an toàn và không gây kích ứng cho da. Chỉ số này tuy khả năng chống nắng không cao nhưng dễ dàng sử dụng cho các làn da đang bị dị ứng, nổi mụn, mẩn đỏ,…
 • Mức chống nắng từ 30-60: Mức chống nắng này ở mức trung bình, phù hợp với người có thời gian làm việc dưới trời nắng ít hoặc hạn chế.
 • Mức chống nắng từ 60-100: Đây là mức chống nắng rất cao. Những bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng thì nên cân nhắc khi sử dụng những sản phẩm có chỉ số chống nắng cao.
Tia UVB và tia UVA tác động lên da
Tia UVB và tia UVA tác động lên da

Nói tóm lại, kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì chưa chắc đã tốt. Chị em cần hiểu được làn da của mình cần gì và muốn gì để tìm và lựa chọn được một sản phẩm kem chống nắng phù hợp nhất với làn da của mình.

Một vài lời khuyên khi lựa chọn kem chống nắng

Khi lựa chọn kem chống nắng, người dùng không chỉ dựa vào chỉ số chống nắng SPF và PA mà còn phải xem xét đến tất cả các yếu tố như:

Phổ chống nắng của kem

Được gọi là Broad Spectrum, mang ý nghĩa cho phổ chống nắng của sản phẩm. Nếu trên sản phẩm có dòng chữ này, tức là kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB và tia UVA từ mặt trời

Khả năng bền với nước

Đây là một trong những lưu ý đáng để xem xét. Bởi thường thì khi đi biển, chị em sẽ phải tiếp xúc với nước, hoặc khi làm việc dưới ánh nắng lâu dài sẽ gây đổ mồ hôi. Đây đều là nguyên nhân khiến lớp kem dễ bị trôi đi. Và một sản phẩm kem chống nắng có khả năng chống nước cao sẽ rất cần thiết trong những trường hợp này.

Các thành phần trong kem

Cần để ý đến các thành phần cần tránh hoặc hạn chế trong một sản phẩm kem chống nắng:

 • Oxybenzone: Đây là chất có khả năng chống nắng cao nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư da theo rất nhiều những nghiên cứu trước đây từ chuyên gia da liễu ở các nước phát triển.
 • Retinyl Palmitate: Là chất thường hay thấy ở những sản phẩm kem chống nắng trước đây, những sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia nhận ra chất này sẽ kết hợp với ánh nắng mặt trời gây nên bệnh ung thư da.
 • Paraben: Chất bảo quản thường thấy trong mỹ phẩm và là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú hàng đầu ở phụ nữ.

Các thông tin sản phẩm

Thị trường mỹ phẩm hiện nay khá phức tạp, hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng khá nhiều,…Vì thế, khi mua hàng, người dùng cần để ý lựa chọn các loại kem có tên tuổi, nguồn gốc, xuất xứ,… rõ ràng.  Người dùng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua bán các dòng kem chống nắng. 

Lời kết

Tóm lại, chỉ số SPF và chỉ số PA là các chỉ số chống nắng có ý nghĩa quan trọng với các dòng kem chống nắng. Đây là một trong các chỉ số phản ánh chính xác nhất độ chống nắng, độ an toàn của kem. Tuy nhiên, mỗi mức độ chỉ số sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, mong rằng, thông qua bài viết này của Bích Khoa, người dùng sẽ có thêm được những thông tin hữu ích về chỉ số SPF của kem chống nắng. Với những thông tin này sẽ giúp góp phần nào đó trong việc lựa chọn được một sản phẩm bảo vệ da hiệu quả.

 

About Bích Khoa

Check Also

Bí quyết chọn kem chống nắng cho da khô mà chị em nên biết

Bất kể loại da nào cũng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *